Địa chỉ: Số 15/126A, KP4, P.Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa,T. Đồng Nai.

10 điều cần biết để có thể trở thành một kỹ sư cơ khí

Gia công cơ khí là ngành khoa học và kỹ thuật được úng dụng các nguyên lý vật lý, công việc then chốt tạo nên sự phát triển của kinh tế và xã hội của nước ta. Các kỹ sư cơ khí có mức lương khá cao so với mức trung bình của các ngành nghề khác trong xã hội hiện nay, vì yêu cầu của ngành này cần có chuyên môn và kỹ thuật.

Bạn cũng đang muốn trở thành một kỹ sư cơ khí nhưng bạn lại chưa tìm hiểu gì về ngành này? Hãy tham khảo ngay 10 điều cần biết để có thể trở thành một kỹ sư cơ khí của Cơ Khí Trọng Tín gửi đến bạn để biết thêm thông tin về ngành này nhé.

10 điều cần biết để có thể trở thành một kỹ sư cơ khí

1. Hãy luôn tự hào và yêu thích công việc mà bạn đã lựa chọn

Quan trọng hơn hết để làm một kỹ sư cơ khí là niềm đam mê và yêu thích đối với công việc mà mình đã lựa chọn và theo đuổi. Gia công cơ khí là một ngành đòi hỏi về sự tập trung và trình độ tay nghề cao cùng với sự tâm huyết và cống hiến đối với nghề.

Nếu chỉ vì lương cao mà không phải vì yêu thích và đam mê thì bạn sẽ rất dễ bị nản lòng và bực tức dẫn đến công việc không đạt hiệu quả. Hãy tự hào và yêu thích nghề gia công kim khí này với một thái độ tích cực, điều này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng hơn và có hứng khởi với công việc của mình.

Hãy luôn tự hào và yêu thích công việc

2. Hãy coi toán và vật lý là những người bạn đồng hành

Mặc dù đây là 2 môn rất khó nhằn và khiến bạn đau đầu nhưng nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc của bạn. Đặc biệt bạn cần phải theo dõi và nghiên cứu các bài tập để hiễu rõ về bản chất của ngành.

Gia công cơ khí còn là một ngành yêu cầu về Vật lý ứng dụng nên bạn không chỉ cần học thuộc lòng các công thức mà bạn còn cần phải hiểu rõ về bản chất của nó.

Nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư cơ khí thì cần phải biết nhìn nhận và đánh giá vật lý trong thực tế. Vậy nên sẽ tuyệt hơn rất nhiều nếu bạn giỏi dùng toán và vật lý để giải quyết các vấn đề.

Hãy coi toán và vật lý là những người bạn đồng hành

3. Biến lý thuyết thành thực tiễn

Một kỹ sư giỏi thực sự thì không chỉ giỏi về lý thuyết mà còn phải giỏi áp dụng lý thuyết đã học vào thực tế. Dùng các kiến thức đã học để chuyển bài toán và tính huống để giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng. Thay vì bạn chỉ học các lý thuyết thì hãy thực hành thật nhiều để có thể biến những công việc trên thực tế trở thành những bài toán để dễ dàng giải quyết.

Biến lý thuyết thành thự tiễn

4. Luôn tìm tòi những điều mới mẻ trong thực tế

Một kỹ sư gỏi sẽ luôn dành thời gian để tìm tòi và sử chữa nhưng vật dụng và các thiết bị khác để giúp bạn có thể nhìn nhận công việc một cách thực tế. Điều này giúp bạn tăng khả năng và kinh nghiệm về hiện tượng vậy lý của kỹ sư cơ khí, tránh việc chỉ nhìn nhận và đánh giá qua giấy tờ mà không có những kiến thức cần biết.

Luôn tìn tòi những điều mới mẻ trong thực tế

5. Xây dựng những kỹ năng cần thiết cho bản thân

Để trở thành một kỹ sư cơ khí giỏi thì bạn cần có kỹ năng biết nhận xét và đánh giá một nền tảng về lĩnh vực toán, vật lý vững chắc, bên cạnh tấm bằng tốt được đào tạo uy tín. Kỹ sư cơ khí cũng cần sự sáng tạo và khả năng phân tích để biến các ý tưởng của các kỹ sư cơ khí thành hiện thực để nâng cao kỹ năng của mình.

Xây dựng những kỹ năng cần thiết cho bản thân

6. Tìm cho bản thân một cơ sở đào tạo hợp lý

Các bạn cần tham khảo các trường học và cơ sở đào tạo để có thể đảm bảo được các kiến thức cần thiết để học những kiến thức và kỹ năng để gia công cơ khí. Việc này giúp bạn tạo nên cho mình một bước khởi đầu vững chắc cho ngành nghề sau này của bạn.

Tìm cho bản thân một cơ sở đào tạo hợp lý

7. Chọn một lĩnh vực chuyên môn phù hợp

Nghề gia công cơ khí có khá nhiều các chuyên ngành và chuyên môn mà bạn cần phải tham khảo và tập trung đi sâu để tìm kiếm và nghiên cứu. Một số chuyên ngành cơ khí được lựa chọn nhiều nhất hiện nay là:

  • Ô tô và máy móc tự động.
  • Thiết kế sản phẩm.
  • Kỹ thuật năng lượng.
  • Sản xuất.
  • Công nghệ nano.
  • Robot và tự động hóa.
  • Hàng không và vũ trụ.
  • An ninh mạng.
  • Công nghệ sinh học.
  • Quản lý nhân lực.

 Các chuyên ngành này có các tiểu chuẩn đầu vào khác nhau nhưng về cơ bản thì bạn phải có một nền tảng tốt về toán học và vật lý cũng như một chút kiến thức về cơ sở ngành nghề.

Chọn một lĩnh vực chuyên môn phù hợp

8. Theo đuổi chuyên môn lâu dài

Theo đuổi những công việc chuyên môn lâu dài sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia trong ngành và giúp bạn tạo dựng được sự ảnh hưởng với công ty. Ngoài ra thì nếu bạn học hỏi thêm các kiến thức về quản lý, điều hành thì bạn có thể thử sức mình với các cấp bậc cao cấp hơn.

Theo đuổi chuyên môn lâu dài

9. Ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn

Với một kỹ sư cơ khí thì việc giỏi các kiến thức trong sách vở thôi là chưa đủ, bạn cần phải biến những lý thuyết đó vào thực tiễn và vận dụng những kiến thức đã được học hỏi để phục vụ đời sống sản xuất của con người.

Úng dụng lý thuyết vào thực tiễn

10. Có tinh thận hợp tác tốt, khả năng làm việc theo nhóm được áp lực công việc cao

Khối lượng công việc của một kỹ sư cơ khí thường rất cao, do đó nó đòi hỏi phải có sự hợp tác của một nhóm hay một tập thể. Bởi vậy, ngoài năng lực làm việc độc lập thì các kỹ sư cũng cần phải làm việc nhóm tốt với các cộng sự khách của mình để có thể hoàn thành những mục tiêu chung, vì lợi ích của công ty.

Có tinh thần hợp tác tốt, khả năng làm việc theo nhóm cao

Vậy bên trên là 10 điều cần biết nếu muốn trở thành một kỹ sư cơ khí mà Cơ Khí Trọng Tín gửi đến các bạn để bạn hiểu hơn về ngành nghề này. Nếu bạn vẫn đang quan tâm về lĩnh vực này thì hãy đón đọc các bài viết khác của chúng tôi nhé.

Tin tức khác


Đội ngũ hỗ trợ

Tư vấn
Tư vấn
02513 894 173
Nguyễn Sỹ Quý
Nguyễn Sỹ Quý
0906 540 182

Đối tác