Địa chỉ: Số 15/126A, KP4, P.Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa,T. Đồng Nai.

Các phương pháp chế tạo kim loại tấm

Chế tạo kim loại tấm là một quá trình cần thiết để sản xuất các bộ phận và sản phẩm cho hầu hết các ngành công nghiệp trong cuộc sống của con người hiện nay.

Các phương pháp chế tạo kim loại tấm

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy trình gia công cơ khí chế tạo kim loại tấm, các kỹ thuật khác nhau để tạo hình và chế tác kim loại tấm, cũng như lời khuyên của Cơ Khí Trọng Tín về kỹ thuật gia công cơ khí phù hợp nhất cho các ứng dụng của bạn.

Chế tạo kim loại tấm là gì?

Gia công cơ khí chế tạo kim loại tấm là quá trình tạo hình các tấm kim loại phẳng thành các bộ phận và sản phẩm mong muốn bằng cách cắt, gấp, uốn và lắp ráp.

Có nhiều loại vật liệu kim loại phù hợp cho các quy trình chế tạo kim loại tấm khác nhau, bao gồm thép, nhôm, thép không gỉ, đồng thau, đồng và kẽm. Độ dày của tấm kim loại có các thước đo khoảng 0,01 đến 0,06 cm.

Chế tạo kim loại tấm là gì?

Để tạo các bộ phận kim loại tấm, các nhà chế tạo kim loại chuyên nghiệp sử dụng các kỹ thuật khác nhau sau giai đoạn thiết kế kỹ lưỡng, để xác định thông số kỹ thuật của sản phẩm. Sự kết hợp của các phương pháp này sẽ phụ thuộc vào các thông số kỹ thuật duy nhất của sản phẩm cuối cùng.

Các kỹ thuật chế tạo kim loại tấm hiệu quả

Có nhiều kỹ thuật gia công cơ khí khác nhau để tạo hình và chế tác kim loại tấm. Một số quy trình này phù hợp hơn cho một số ứng dụng nhất định so với các quy trình khác.

Các kỹ thuật chế tạo kim loại tấm hiệu quả

Do đó, sự hiểu biết sâu sắc về các quy trình có sẵn khác nhau là rất quan trọng để tạo ra các thiết kế hiệu quả nhất. Nó cũng sẽ giúp bạn quyết định kỹ thuật tốt nhất cho các dự án của bạn. Phần này cung cấp cho bạn danh sách các loại chế tạo kim loại tấm khác nhau.

Cắt kim loại tấm bằng tia laser

Gia công cơ khí cắt laser là một quá trình cắt nhiệt liên quan đến việc nấu chảy kim loại ở các khu vực cục bộ bằng cách sử dụng chùm tia laser hội tụ. Nó liên quan đến hai quy trình con chạy đồng thời là:

  • Quá trình đầu tiên liên quan đến việc tập trung một chùm tia laser công suất cao vào vật liệu kim loại tấm. Chùm tia laze được hấp thụ vào vật liệu, làm cho nó bốc hơi
  • Quá trình thứ hai xảy ra đồng thời, trong đó một vòi cắt cung cấp quá trình hoặc thổi khí để cắt laser. Loại khí này thường là nitơ hoặc oxy, và nó giúp bảo vệ đầu xử lý khỏi hơi và nước bắn tung tóe. Nó cũng để tạo ra các cạnh sắc nét và các chi tiết chính xác trên tấm kim loại.

Các hình thức gia công cắt laser thường được sử dụng để tạo các bộ phận và sản phẩm với độ chính xác cao và làm việc với nhiều loại vật liệu kim loại khác nhau.

Gấp, uốn kim loại tấm

Phương pháp gia công cơ khí gấp và uốn kim loại tấm là quá trình sử dụng công cụ như máy gấp kim loại hoặc máy uốn kim loại để tạo hình tấm kim loại theo yêu cầu.

Gấp, uốn kim loại tấm

Quá trình này thường được sử dụng để tạo ra các bộ phận và sản phẩm có hình dạng cong hoặc hình dáng phức tạp. Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để tạo ra các bộ phận và sản phẩm với độ chính xác cao.

Cắt kim loại tấm cắt plasma

Sử dụng phương pháp gia công cắt plasma là một quá trình cắt nhiệt liên quan đến việc sử dụng một dòng điện cao tần để ion hóa khí trong một ống cắt, tạo ra một loại cồn plasma.

Cắt kim loại tấm cắt plasma

Loại cồn plasma này được sử dụng để nấu chảy kim loại tấm ở một đoạn nhất định trên bề mặt kim loại, tạo ra một khe cắt. Quá trình này thường được sử dụng để cắt các tấm kim loại có độ dày lớn hơn và có thể tạo ra các cạnh sắc nét và chi tiết chính xác.

Lời khuyên của chúng tôi

Để chọn kỹ thuật phù hợp nhất cho các sản phẩm của bạn, hãy cân nhắc các yêu cầu kỹ thuật khác nhau của sản phẩm cuối cùng, bao gồm độ dày và loại kim loại.

Lời khuyên của chúng tôi

Tất cả các phương pháp gia công cơ khí như cắt laser, máy cắt plasma và gấp/uốn kim loại tấm đều có ưu điểm riêng, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ về các quy trình này trước khi quyết định sử dụng kỹ thuật nào.

Nếu bạn không chắc chắn về kỹ thuật nào phù hợp nhất cho sản phẩm của mình, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia về gia công kim loại để giúp bạn quyết định.

Lời khuyên của chúng tôi

Vậy bên trên là những thông tin và kiến thức về những phương pháp gia công cơ khí chế tạo kim loại tấm phổ biến mà Cơ Khí Trọng Tín chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các kỹ thuật chế tạo kim loại tấm và giúp bạn quyết định kỹ thuật phù hợp nhất cho sản phẩm của mình. 

Tin tức khác


Đội ngũ hỗ trợ

Tư vấn
Tư vấn
02513 894 173
Nguyễn Sỹ Quý
Nguyễn Sỹ Quý
0906 540 182

Đối tác