Địa chỉ: Số 15/126A, KP4, P.Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa,T. Đồng Nai.

Ngành gia công cơ khí và những yêu cầu khi tìm việc

Gia công cơ khí là một ngành nghề vô cùng đặc thù tại nước ta, giúp đỡ rất nhiều cho sự phát triển của các ngành nghề khác trong thời đại phát triển như hiện nay. đồng thời ngành nghề này cũng mang lại rất nhiều cơ hội việc làm cho người đang cần tìm kiếm việc làm.

Ngành gia công cơ khí và những yêu cầu khi tìm việc

Tuy nhiên bạn đang cần tìm hiểu rõ hơn về ngành gia công kim khí này, cũng như điều kiện mà ngành nghề này yêu cầu khi tuyển thợ? Hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi, ở bài viết này Trọng Tín xin chia sẻ tới các bạn những kiến thức về ngành nghề này cũng như những yêu cầu khi tìm việc.

Khái niệm về ngành gia công cơ khí

Ngành gia công cơ khí được hiểu là một ngành nghề đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc hoạt động sản xuất của con người. Bởi các thành phẩm của ngành gia công kim khí thường là các sản phẩm có tính ứng dụng cao, cũng như các sản phẩm thiết bị máy móc, giúp thay thế sức lao động của con người.

Khái niệm về ngành gia công cơ khí

Không những thế, nó còn chính là người sử dụng các loại công cụ để lắp đặt, sửa chữa, thay thế, phục hồi liên quan đến các thiết bị máy móc. Những người thợ cơ khí sẽ là những người sẽ tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị, máy móc để thực hiện các thao tác trong quá trình sản xuất.

Đồng thời ngành gia công cơ khí cũng có rất nhiều các nhánh nhỏ khác. Chính vì thế mà công việc của người thợ cơ khí cũng không giống nhau bởi mỗi ngành nghề sẽ sử dụng các loại máy móc khác nhau, cũng như có công việc đặc thù riêng.

Những ưu điểm và nhược điểm của ngành gia công cơ khí

Đối với bất kể một ngành nghề gì cũng vậy, đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau và ngành gia công cơ khí cũng vậy. Để giúp bạn có thể dễ dàng hiểu rõ hơn về nghành nghề này thì Cơ Khí Trọng Tín sẽ nói chi tiết hơn về ưu và nhược điểm của ngành nghề gia công kim khí.

Những ưu điểm của ngành gia công cơ khí

Những người theo học ngành gia công cơ khí thường có thời gian học ngắn hơn so với các ngành nghề khác nhau. Sinh viên của ngành nghề này thông thường có thể nhanh chóng ra nghề với khoảng thời gian từ 1,5 năm đến 2 năm là đã có thể đi làm.

Đồng thời, công việc này cũng không đòi hỏi quá cao về tư duy, mà các bạn chỉ cần rèn luyện những tao tác một cách nhuần nhuyễn, xử lý nhanh các vấn đề phát sinh. Đồng thời phải biết sửa chữa khi máy hỏng, tìm tòi những điều mới mẻ, tư duy sáng tạo giúp không bị stress trong công việc.

Nhược điểm của ngành gia công cơ khí

Đối với những người mới vào nghề làm việc sẽ cảm thất rất vất vả, do đặc thù công việc phải bỏ ra rất nhiều sức lao động. Đồng thời, nghề nào còn đòi hỏi chuyên môn cao, nên các bạn phải có kinh nghiệm, hiểu biết về các phương pháp gia công.

Bởi vậy những sinh viên của ngành này sau khi ra trường sẽ phải học hỏi thêm rất nhiều để có thể trơ thành một người thợ giỏi.

Những yêu cầu khi các đơn vị tuyển thợ cơ khí

Bởi đối với mỗi một đơn vị, đều sẽ có những yều cầu khác nhau khi tuyển thợ cơ khí. Tuy nhiên thì chủ yếu các yêu cầu này vẫn dựa trên 4 yêu cầu chính là khả năng đọc bản vẽ kỹ thuật, khả năng điều khiển máy gia công tiện, kỹ năng điều khiển máy gia công pha và thành thạo kỹ năng hàn.

Để giúp bạn có thể hiểu hơn về ngành nghề này thì dưới đây chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về từng các yêu cầu của ngành nghề này với người thợ cơ khí khi đi xin việc.

Kỹ năng đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật

Hiện nay, hầu hết các chi tiết máy móc và sản phẩm sản xuất đều được đặt hàng qua các bản vẽ kỹ thuật. Bởi vậy, nếu các bạn không biết đọc bản vẽ này thì không thể làm trong ngành này.

Bởi khi nhận việc thì người thợ cơ khí sẽ nhận được bản vẽ kỹ thuật và từ đó sẽ xem xét, cũng như tính toán để hiểu rõ về mô hình, cũng như cấu trúc của sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Kỹ năng gia công trên máy tiện

Một người thợ gia công cơ khí đều phải biết kỹ thuật những thao tác kỹ thuật chính xác và khả năng nhận biết ccác loại máy móc, phu ơng tiện hỗ trợ cho quá trình gia công CNC trên máy tiện.

Kỹ năng gia công trên máy phay

Một trong những kỹ năng quan trọng của người thợ gia công cơ khí, chính là thực hiện công đoạn trên máy phay. Các doanh nghiệp hay các nhà tuyển dụng này đều sẽ yêu cầu người thợ gia công cần phải biết sử dụng thành thạo các loại máy móc và thiết bị khi gia công trên máy phay.

Kỹ năng hàn

Kỹ năng hàn là một trong những kỹ năng vô cùng cơ cản đối với những người thợ cơ khí. Thao tác hàn của người thợ cơ khí sẽ bao gồm nhiều các kỹ thuật khác nhau, nên sẽ yêu cầu thợ cơ khí cần phải có các kiến thức chuyên ngành. Để có thể rèn luyện kỹ năng hàn bằng cách thực hành nhiều lần.

Vậy bên trên là những thông tin về ngành gia công cơ khí và những yêu cầu mà ngành này yêu cầu khi tuyển thợ cơ khí mà chúng tôi giới thiệu tới các bạn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin về ngành nghề này thì hãy tham khỏa thêm ở các bài viết khác của chúng tôi nhé.

Tin tức khác


Đội ngũ hỗ trợ

Tư vấn
Tư vấn
02513 894 173
Nguyễn Sỹ Quý
Nguyễn Sỹ Quý
0906 540 182

Đối tác