Địa chỉ: Số 15/126A, KP4, P.Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa,T. Đồng Nai.

Những điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn trong lĩnh vực gia công cơ khí

Ngày nay, chúng ta đã quen thuộc với ngành cơ khí một cách rộng rãi. Thuật ngữ "gia công cơ khí" thường được sử dụng chuyên ngành trong lĩnh vực này. Đây là quá trình mà các chuyên gia sử dụng các loại máy móc và áp dụng các nguyên lý kỹ thuật để sản xuất các sản phẩm với độ chính xác cao.

Gia công cơ khí có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, quá trình gia công cơ khí cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro đối với công nhân và máy móc.

Bởi vậy, ở bài viết này, Cơ Khí Trọng Tín sẽ chia sẻ tới các bạn những điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn trong lĩnh vực gia công cơ khí.

Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động khi làm việc

Trong lĩnh vực gia công cơ khí, công nhân thường phải đối mặt với nhiều rủi ro và nguy cơ. Những yếu tố như tia lửa điện, các đồ công cụ sắc nhọn như dao, khoan, cùng với nguồn điện, luôn tiềm ẩn nguy hiểm.

Do đó, việc sử dụng trang thiết bị bảo vệ cá nhân là điều rất quan trọng, giúp bảo vệ tính mạng của bạn và giảm thiểu nguy cơ trong quá trình làm việc. Hãy nhớ luôn đảm bảo đội mũ bảo hiểm và đồ bảo hộ trước khi tiến hành công việc!

Tìm và xác định khu vực làm việc nguy hiểm và cảnh báo

Việc xác định và đánh dấu khu vực nguy hiểm là một trong những nguyên tắc quan trọng về an toàn trong lĩnh vực cơ khí. Mọi thiết bị cơ khí đều có tiềm năng gây ra các rủi ro trong quá trình sử dụng.

Nhà sản xuất máy thường cung cấp hướng dẫn rõ ràng về các nguy cơ này thông qua các nhãn an toàn đặt trên thiết bị. Các nguy hiểm có thể bao gồm các yếu tố như chuyển động của các bộ phận, điện áp cao, tiếng ồn, áp suất khí, hoặc cả các tia độc hại.

Để đảm bảo an toàn, việc xác định khu vực nguy hiểm quanh thiết bị là hết sức quan trọng. Đồng thời, cần phải xác định các khu vực có nguy cơ sụp đổ, gãy vỡ, trơn trượt, cháy nổ hoặc nguy hiểm từ việc rơi vật phẩm trong phân xưởng.

Sau đó, cần phải đặt biển cảnh báo để mọi người biết và tránh xa khu vực đó, từ đó đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Những biện pháp này giúp ngăn ngừa các sự cố không mong muốn có thể xảy ra.

Luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn và vệ sinh lao động không chỉ giữ gìn sức khỏe và sạch sẽ môi trường làm việc, mà còn đảm bảo sự trơn trượt và sự hoạt động hiệu quả của các thiết bị và máy móc trong không gian làm việc.

Do đó, việc tuân thủ các quy định này sẽ là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và sức khỏe của chính bản thân bạn trong quá trình thi công gia công cơ khí.

Lựa chọn mặt bằng để tiến hành xây dựng nhà xưởng

Các tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn mặt bằng cho việc xây dựng nhà xưởng hoặc thuê xưởng làm cơ khí rất quan trọng. Mặt bằng cần phải đáp ứng các yếu tố sau để đảm bảo hiệu suất sản xuất:

  • Diện tích rộng rãi và phù hợp: Mặt bằng cần đủ rộng để chứa các loại máy móc cần thiết cho quá trình sản xuất. Nó cũng phải được bố trí sao cho không gian làm việc không bị chật chội.
  • Bề mặt phẳng: Mặt bằng xưởng cần có bề mặt phẳng, không gồ ghề để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho quá trình làm việc và di chuyển các thiết bị.
  • Khả năng thoát nước: Sàn của xưởng cần có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng đọng nước gây nguy cơ trơn trượt. Điều này đặc biệt quan trọng trong môi trường làm việc có tiếp xúc với dầu hoặc chất lỏng.

Nắm bắt những yếu tố này khi lựa chọn mặt bằng sẽ giúp đảm bảo rằng nhà xưởng của bạn sẽ phù hợp với điều kiện sản xuất và đáp ứng mục tiêu hiệu suất.

Lắp đặt các thiết bị máy móc

Trong quá trình lắp đặt các thiết bị gia công cơ khí, quan trọng phải tuân theo các nguyên tắc sau đây, để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn trong suốt quá trình gia công:

  1. Đảm bảo rằng thiết bị được đặt trên một mặt bằng phù hợp với đặc tính của nó. Mặt bằng cần phải vững chắc và an toàn cho người sử dụng.
  2. Kết nối thiết bị với nguồn điện có đặc điểm phù hợp để đảm bảo hoạt động ổn định.
  3. Các thiết bị kết nối với nhau cần phải tương thích và được lắp đặt một cách an toàn để tránh các nguy cơ tiềm ẩn.
  4. Không bao giờ tự ý thay đổi hoặc bổ sung thiết bị vào máy móc trong bất kỳ trường hợp nào mà không có sự kiểm tra và chấp thuận từ nhà sản xuất.

Cần tắt máy khi có sự cố mất điện

Khi xảy ra mất điện hoặc sự cố về điện, máy móc thường bị đình đốn, và người vận hành thường rời khỏi hiện trường mà quên tắt nguồn cho các thiết bị. Khi điện được khôi phục, máy móc gia công cơ khí sẽ tự động hoạt động mà không có ai kiểm soát.

Tuy nhiên, để máy chạy mà không có sự giám sát là một rủi ro lớn. Dù cho máy được bảo vệ và không cần người theo dõi, không ai có thể đảm bảo 100% rằng máy sẽ không gặp lỗi hoặc sự cố trong quá trình hoạt động.

Ngoài ra, có thể xảy ra tình huống máy móc khởi động đồng thời với sự trở lại của điện, gây nguy cơ cháy chập. Vì vậy, khi mất điện, quá trình quan trọng là hãy nhớ tắt nguồn thiết bị không chỉ để tiết kiệm điện mà còn để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra đầy đủ các yếu tố an toàn trước khi tiến hành vận hành máy

Để đảm bảo an toàn thì dưới đây là các yếu tố quan trọng về an toàn mà bạn cần xem xét trong suốt quá trình gia công cơ khí. Điển hình có thể kể đến những điều sau đây:

  • Tư duy an toàn: Phải luôn tuân thủ các nguyên tắc an toàn và đảm bảo rằng người điều khiển máy luôn đứng ở vị trí an toàn.
  • Trang thiết bị bảo vệ cá nhân: Phải trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân như mũ bảo hiểm, kính bảo hộ và đồng phục bảo vệ để đảm bảo sự an toàn của người lao động.
  • Kiểm tra máy móc: Trước khi khởi động máy, cần kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng máy không bị hỏng hoặc không có bất kỳ biểu hiện cảnh báo lỗi nào.

Việc tuân thủ các yếu tố an toàn này trước khi sử dụng máy móc là cách tốt nhất để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và người lao động khác.

Điều này đặc biệt quan trọng khi làm việc với các loại máy phay, tiện kim loại, máy cắt laser hoặc máy hàn kim loại, nơi nguy cơ có thể cao hơn và cần phải tập trung đặc biệt vào an toàn lao động.

Cần có biển báo máy hỏng thông báo khi có sự cố

Việc cài đặt cảm biến trên các máy công nghiệp không chỉ là một thao tác quan trọng mà còn là một yếu tố không thể thiếu trong suốt quá trình gia công cơ khí.

Điều này đặc biệt quan trọng trong môi trường làm việc như các nhà máy sản xuất với hệ thống dây chuyền và băng tải, hoặc trong các phòng gia công cơ khí sử dụng máy CNC để theo dõi quá trình gia công như cắt, khoan...

Các cảm biến này có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sự cố. Khi phát hiện bất kỳ vấn đề gì, chúng sẽ tức thì gửi tín hiệu đến màn hình điều khiển để tắt máy, nhằm ngăn chặn hoạt động không mong muốn.

Khi đó, người làm việc cần ngừng máy, kiểm tra tình trạng và đăng thông báo về sự cố. Sau đó, thông báo về máy hỏng cần được đặt ở vị trí dễ nhìn để cảnh báo cho mọi người. Điều này giúp mọi người tránh xa máy móc và ngăn ngừa khỏi xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Không dùng tay không để tiến hành điều khiển các thiết bị

Rủi ro của việc xuất hiện nguy cơ rò rỉ điện tại bề mặt các máy móc gia công cơ khí là rất lớn. Vì vậy, quyết định sử dụng tay không để thao tác các thiết bị là quá nguy hiểm.

Có sẵn những bộ găng tay chuyên dụng không chỉ đảm bảo an toàn khỏi nguy cơ điện giật mà còn giúp bảo vệ tay khỏi những vết thương từ các vật sắc nhọn. Đừng quên luôn đeo găng tay khi bắt đầu công việc.

Không đến gần và sử dụng máy móc nếu không liên quan

Các loại máy móc trong lĩnh vực gia công kim khí đều có những đặc điểm độc đáo riêng. Để sử dụng chúng an toàn và hiệu quả, cần phải tích luỹ kiến thức và trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân.

Vì vậy, không bao giờ nên tiếp cận hoặc sử dụng các thiết bị không liên quan đến công việc của bạn. Điều này là điều kiện tiên quyết để đảm bảo an toàn cho chính bạn và mọi người xung quanh.

Vậy bên trên là những điều mà bạn cần lưu ý để đảm bảo an toàn trong lĩnh vực gia công cơ khí mà chúng tôi chia sẻ tới các bạn. Nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm những thông tin và kiến thức hữu ích khác thì hãy tham khảo thêm ở các bài viết khác của Cơ Khí Trọng Tín nhé.

Tin tức khác


Đội ngũ hỗ trợ

Tư vấn
Tư vấn
02513 894 173
Nguyễn Sỹ Quý
Nguyễn Sỹ Quý
0906 540 182

Đối tác